Tiền tệ

Những điều cần biết về tiền tệ ở Campuchia hiện nay

Trước khi bạn quyết định đi mua sắm ở một đất nước nào đó thì tiền bạc luôn là vấn đề được nhiều người quan tâm. Một trong những nơi đang phát triển về mảng du lịch, Campuchia đang phát triển hệ thống tiền tệ và hoàn thiện nó. Dưới đây là một vài lưu ý cần biết về tiền tệ ở Campuchia đang được sử dụng hiện nay.

Ngân hàng

 Các ngân hàng ở tất cả các thủ phủ của tỉnh, trong đó có Phnom Penh, Siem Reap, Kampot, Battambang, … Cũng như hầu hết các ngân hàng tại Việt Nam, ngân hàng tại Campuchia đều phục vụ các dịch vụ như chuyển tiền quốc tế, séc, chuyển tiền điện tử tại một số ngân hàng như Canadia, SBC, ANZ Royal Banks. Hầu hết ngân hàng ở đây đều làm việc theo giờ hành chính từ 8h – 15h, từ thứ hai đến thứ 6 trong tuần.

Tiền tệ ở Campuchia:

Đồng Riel là đơn vị tiền tệ chính thức tại Campuchia. Mệnh giá đồng Riel là: 100gr, 200gr, 500gr, 1000gr, 2000gr, 5000gr, 10.000r, 20.000r, 50.000r và 100.000r. Ngoài ra, người dân cũng sử dụng đồng xu có trị giá 50, 100, 200, 500 để tiêu dùng, tuy nhiên chúng ít được lưu hành trên thị trường.

Đơn vị tiền tệ chính thức tại Campuchia

Đô la Mỹ hay Baht cũng đều đang được sử dụng rộng rãi tại Campuchia. Hầu hết các khách sạn và nhiều hàng và cửa hàng đều được định giá bằng đô la. Tuy nhiên, những dịch vụ nhỏ lẻ như thuê xe, taxi, đồ ăn nhẹ, mua hàng lưu niệm thì bạn nên trả bằng riel. Ở khu vực phía tây thì đồng Bhat của Thái Lan được lưu thông rộng rãi, tiền tệ của Campuchia lại không được sử dụng nhiều ở khu vực này. Bởi một phần là do ảnh hưởng của thời kì Pol Pot, thời kì đó Khmer Đỏ đã ra lệnh bãi bỏ tiền tệ và phá hủy ngân hàng quốc gia Phnom Penh.

Đô la Mỹ cũng được sử dụng rộng rãi tại Campuchia

Tiền boa: mặc dù Campuchia không có truyền thống nhận tiền tip (tiền boa), nhưng do nền kinh tế chưa phát triển và lương của người dân còn thấp, cho nên người phục vụ sẽ vui vẻ nhận tiền boa nếu như khách du lịch đưa thêm. Tại một số khách sạn sẽ thu thêm 10% phí dịch vụ coi như là tiền tip cho nhân viên. Ngoài ra, khách du lịch cũng nên chú ý đưa thêm tiền tip cho hướng dẫn viên và tài xế.

Tiền tip của khách du lịch campuchia

Một trong hành động được nhiều khách du lịch thực hiện không ít là bỏ tiền vào thùng công đức tại các ngôi đền tháp trong chuyến viếng thăm. Số tiền công đức được chính quyền sử dụng làm kinh phí để tu sửa và bảo tồn những di tích cổ kính đã được xây dựng từ xưa và đang dần bị hư hỏng một phần do chiến tranh và thời gian.

Tiền công đức tại chùa ở Capuchia

Một trong những điều lưu ý khi du lịch tại Campuchia là bạn không cần phải quá quan tâm đến việc sử dụng tiền tệ ở Campuchia nếu như bạn đặt tour trọn gói. Việc duy nhất của du khách là đem theo đủ chi phí để mua quà cho người thân hoặc vài món đặc sản địa phương để thưởng thức. Điều này cũng sẽ tránh được trường họp du khách gặp phải tiền giả nếu đi đổi tiền tệ tại đây.

Trên đây là một lưu ý cần biết về tiền tệ ở Campuchia hiện nay. Chúc các bạn có những chuyến đi vui vẻ!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 098 101 55 99