Sự kiện lễ hội

Top 15 lễ hội độc đáo nhất tại Campuchia

Campuchia là một đất nước chịu ảnh hưởng lớn bởi Phật giáo, chính vì thế mà hầu hết các lễ hội ở Campuchia đều có liên quan đến nghi lễ Phật giáo Nam tông. Dưới đây là top 15 lễ hội độc đáo nhất tại Campuchia.

Lễ hội độc đáo nhất tại Campuchia

  1. Ngày tết truyền thống

Cũng giống như những ngày tết truyền thống của Việt Nam ta, vào ngày tết của người dân Campuchia, họ được nghỉ ngơi, dọn dẹp nhà cửa và làm công đức tại các đền thờ. Ngoài ra, nếu du khách đến đây sẽ được chứng kiến cuộc chiến nước cực thú vị ngay trên đường phố.

  1. Ngày chiến thắng chế độ Diệt chủng Khmer Đỏ (7/1)

Đây là sự kiện đánh dấu đất nước thoát khỏi chế độ diệt chủng thời Khmer Đỏ, chính vì thế lễ hội này trở thành một ngày vô cùng đặc biệt đối với người dân. Vào ngày này, chính phủ Campuchia tổ chức một cuộc diễu hành để tưởng nhớ các nạn nhân đã mất.

  1. Lễ hội Meak Bochea

Meak Bochea là một lễ hội rất quan trọng ở Campuchia. Nhằm tôn vinh Đức Phật và những giáo phái, đây là lễ hội được diễn ra vào ngày trăng tròn của thásng 3 âm lịch.

  1. Lễ hội cày bừa Hoàng gia

Nhằm đánh dấu sự khởi đầu tốt đẹp của mùa trồng lúa ở Campuchia, lễ hội cày bừa Hoàng gia được tổ chức hàng năm, trước khi bắt đầu các mùa trồng trọt. Người dân tin rằng với nghi thức trong buổi lễ có thể giúp họ có một mùa vụ bội thu và tránh được những thiên tai gây ra.

  1. Ngày Đức Phật – Vesaka Bochea

Vào ngày 17/4 hàng năm, các phật tử làm lễ tại chùa và tặng thực phẩm, quần áo cho các nhà sư địa phương để đánh dấu cột mốc quan trọng của đức Phật được sinh ra, giác ngộ và đi vào või Niết Bàn.

  1. Ngày Tổ tiên – Pchum Ben

Nếu khách đi thăm quan Campuchia trùng vào ngày Tổ tiên, chắc hẳn tại các ngôi đền sẽ chật kín người. Bởi lẽ, đây là ngày hết sức thiêng liêng của người dân Campuchia. Vào ngày này, họ đến ít nhất là 7 ngôi chùa để cầu bình an và thắp nến cho những linh hồn đã qua đời.

  1. Sinh nhật của Đức vua

Được coi như là sự kiện quan trọng của Campuchia, vào ngày kỉ niệm sinh nhật của vua người dân sẽ được nghỉ 3 ngày để vui chơi. Trên đường phố sẽ có nhiều biểu ngữ và những đội nhảy múa để ăn mừng sinh nhật đức vua Campuchia.

  1. Ngày quốc khánh Campuchia

9/11 là ngày Quốc Khánh ở Campuchia. Đây là kỉ niệm độc lập của đất nước Campuchia sau khi thực dân Pháp đô hộ. Trong ngày này, người ta thắp sáng ngọn lửa chiến thắng dưới sự chứng kiến của người dân dưới tượng đài độc lập. Ngoài ra, thì cũng có một vài hoạt đông về văn hóa, diễu hành trên đại lộ Norodom và đốt pháo hoa vào buổi tối. Nếu du khách ghé thăm Campuchia vào ngày này, chắc hẳn sẽ nhớ mãi không thể nào quên với một không khí cực kì và tươi vui.

Quốc Khánh ở Campuchia

  1. Lễ hội nước – Bon Om Touk

Bạn có cuộc đua kì thú trên mặt nước? Lễ hội nước tại Campuchia sẽ là một trong lễ hội độc đáo nhất tại Campuchia đối với tất cả du khách đến với nơi này. Vào rằm tháng 11 âm lịch, lễ hội diễn ra với cuộc đua thuyền hoành tráng trên sông chưa từng có, người dân tập trung trên bến cảng Sisowath để cổ vũ đội đua yêu thích của họ. Và bạn có thể trở thành một trong những người tham gia đó nếu du lịch Campuchia trong thời điểm phù hợp.

  1. Các ngày lễ hội độc đáo khác tại Campuchia

Campuchia là một đất nước sinh ra với rất nhiều lễ hội vừa độc đáo lại vừa nổi tiếng trên thế giới, nếu chưa đi thử một lần sẽ là một điều đáng tiếc với những ai đam mê du lịch. Ngoài những lễ hội lớn được kể trên thì tại Campuchia, những sự kiện quốc tế cũng được đất nước tổ chức dưới nhiều hình thức khác nhau như:

8/3: Ngày quốc tế Phụ nữ tại Campuchia

⅕: Ngày quốc tế Lao động tại Campuchia

⅙: Ngày quốc tế thiếu nhi

18/6: Sinh nhật Hoàng gia của vua mẹ Monin Sihanouk

24/9: Ngày Hiến pháp

23/10: Ngày thỏa thuận hòa bình Paris

10/12: Ngày nhân quyền quốc tế

Trên đây là những lễ hội độc đáo nhất tại Campuchia. Nếu bạn thích khám phá những điều bí ẩn và thú vị quanh ta, tạo sao lại không thử qua một lần du lịch Campuchia với những dịp đặc biệt trong mùa hè này?

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 098 101 55 99