Con người campuchia

Dân số của Campuchia ngày nay là khoảng hơn 10 triệu người. Campuchia là quốc gia thuần nhất về dân cư với hơn 90% dân số là người Khmer và nói tiếng Khmer, ngôn ngữ chính thức. Số còn lại 10% là người Việt, người Campuchia gốc Hoa, người Chăm và người Khmer Loeu sống tập trung ở miền núi phía bắc và đông bắc.  Khoảng 10% dân số sống ở Phnom Penh hay các thành phố khác khiến cho Campuchia trở thành một đất nước của người dân nông thôn, nông dân và nghệ nhân.

Phần lớn dân cư của Campuchia được định cư ở các làng khá thường trực gần các vùng nước chính trong khu vực lưu vực Tonle Sap-Mekong. Người Khmer Loeu là các bộ lạc sống trong những ngôi làng vùng rừng núi cao. Các làng Khmer và Chăm định cư vĩnh viễn thường nằm trên hoặc gần bờ sông hoặc các vùng nước khác. Các làng Chăm thường được tạo thành gần như hoàn toàn là người Chăm, nhưng các làng Khmer, đặc biệt là ở miền trung và đông nam Campuchia, thường bao gồm các cộng đồng người Hoa khá lớn.

Khmer Loeu

Khmer Loeu là những bộ lạc sinh sống ở vùng rừng núi cao ​​Campuchia. Khmer Loeu được tìm thấy ở các tỉnh phía đông bắc của Rattanakiri, Stung Treng, Mondulkiri và Crate. Hầu hết người Khmer Loeu sống trong những ngôi làng tạm thời rải rác chỉ có vài trăm người. Những ngôi làng này thường được điều hành bởi một hội đồng các trưởng lão địa phương hoặc bởi một trưởng bản.

Người Khmer Loeu trồng nhiều loại cây, nhưng cây trồng chủ yếu là lúa khô hoặc lúa nương. Họ làm theo phương pháp đốt nương làm rẫy. Họ cũng săn bắn, câu cá và trồng thêm các loại rau trồng khác để cải thiện bữa ăn.

Người Khmer Loeu sống trong các ngôi nhà dài nhiều gia đình, thế hệ cùng sinh sống hoạc sống trong những ngôi nhà nhỏ 2-3 ngươi. Những ngôi nhà có thể được xây dựng gần mặt đất hoặc cao bằng các cột gỗ gọi là  nhà sàn. Các nhóm người Khmer Loeu chính ở Campuchia là Kuy, Phnong, Brao, Jarai và Rade. Tất cả có khoảng 160.000 người Kuy sống ở các tỉnh phía bắc Campuchia Kampong Thom, Preah Vihear, và Stoeng cũng như ở gần ranh giới với Thái Lan.

Người Chăm

Người Chăm ở Campuchia từ những người tị nạn của Vương quốc Champa cũ. Người Chăm Campuchia được chia thành hai nhóm là chính thống và truyền thống dựa trên nghi lễ tôn giáo của họ. Nhóm chính thống chiếm khoảng một phần ba tổng số người Chăm trong cả nước, chủ yếu tập trung ở vùng Phnom Penh – Oudong và ở các tỉnh Takeo và Kapot. Người Chăm truyền thống nằm rải rác khắp khu vực giữa các tỉnh Battambang, Kompong Thom, Kompong Cham và Pursat.

Người Chăm của cả hai nhóm thường sống ở các làng chỉ có người Chăm khác. Các làng có thể nằm dọc theo bờ sông hoạc sau bên trong tạo thành các làng nghề. Các cư dân của các làng ven sông tham gia đánh cá và trồng rau. Họ giao dịch trao đổi cá cho người Khmer địa phương để lấy gạo. Phụ nữ ở các làng này kiếm tiền bằng nghề dệt họ có một đôi bàn tay khéo léo.

Người Chăm sống cách xa sông họ sinh sống bằng nhiều cách khác nhau, tùy thuộc vào các làng. Một số làng chuyên về gia công kim loại, những người khác trồng cây ăn quả hoặc rau…. Người Chăm cũng thường chăn nuôi gia súc thuê cho những người dân tộc khác để lấy tiền…. họ được coi là những người nuôi trâu và những người nuôi ram giỏi nhất

Người Trung Quốc

Người Trung Quốc ở Campuchia đã hình thành đất nước là dân tộc thiểu số lớn nhất. 60% người Trung Quốc là những cư dân thành thị tham gia chủ yếu vào thương mại, 40% còn lại là những cư dân nông thôn. Họ  làm việc như những người bán hàng, mua và người chế biến gạo, đường cọ, hoa quả, cá, và là người cho vay tiền.

Người ta ước tính rằng 90% người Trung Quốc ở Campuchia đang buôn bán và 92% những người tham gia thương mại ở Campuchia là người Trung Quốc. Ở vùng nông thôn Campuchia, người Trung Quốc là những người cho vay tiền, và họ nắm giữ quyền lực kinh tế đáng kể đối với nông dân người Khmer thông qua việc cho vay nặng lãi.

Người Trung Quốc ở Campuchia đại diện cho năm nhóm ngôn ngữ chính, lớn nhất trong số đó là Teochiu (chiếm khoảng 60%), tiếp theo là người Quảng Đông (chiếm khoảng 20%), Phúc Kiến (chiếm khoảng 7%), và Hakka và Hainanese (mỗi người chiếm 4%). Những người thuộc một số nhóm ngôn ngữ Trung Quốc ở Campuchia có khuynh hướng bị cuốn hút vào một số nghề nghiệp nhất định.

Người việt nam

Cộng đồng người Việt rải rác khắp miền đông nam và miền trung Campuchia. Họ tập trung ở Phnom Penh, và ở các tỉnh Kandal, Prey Veng và Kampong Cham. Một số lượng đáng kể sống dọc theo sông Mekong và Bassac thấp hơn cũng như trên bờ Tonle Sap, nơi họ tham gia đánh cá.

.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 098 101 55 99