Visa và hộ chiếu

Visa là gì? hộ chiếu là gì? Cách làm visa hộ chiếu du lịch

Để du lịch nước ngoài từ các nước Đông Nam Á cho đến Mỹ, Úc, Hàn đều cần những thủ tục giấy tờ khác nhau và nhiều điều kiện khác nhau. Tuy nhiên gọn lại bạn chỉ cần chuẩn bị 2 loại sau là có thể du lịch đến bất kỳ quốc gia nào trên thế giới.

1. Passport (hay còn gọi là hộ chiếu): là giấy tờ quan trọng cho phép công dân của một quốc gia ( ở đây là Việt Nam ) xuất cảnh ra khỏi đất nước và nhập cảnh trở về sau chuyến đi, có thể là du lịch hoặc công tác, chữa bệnh…
>> xem thêm bài viết : Passport là gì ?
2. Visa ( hay còn gọi là thị thực): là giấy tờ để xác nhận cho phép một người xuất  nhập cảnh vào một quốc gia.
Ví dụ: Bạn là người Việt Nam muốn qua Nhật du lịch, bạn phải xin được visa xuất nhập cảnh do Đại Sứ Quán Nhật ở Việt Nam cấp, thì mới được phép nhập cảnh vào Nhật du lịch.

Tùy vào mỗi quốc gia mà điều kiện cấp visa khác nhau như thời gian lưu trú, thời hạn visa, số lần nhập cảnh…Một số nước bạn phải xin Visa trước khi đến tuy nhiên cũng có những quốc gia bạn có thể đến nơi rồi cũng có thể xin được visa như Maldives chẳng hạn. Do đó, cần phải đọc kỹ thông tin của quốc gia mà bạn sắp đi du lịch.

Việt Nam hiện nay có thể đi được 51 quốc gia mà không cần phải xin Visa mà chỉ cần mang theo Passport là bạn có thể xuất nhập cảnh du lịch thoải mái.

Trong khu vực đông nam á, trừ Đông Timo, 10 nước còn lại đều miễn Visa cho công dân Việt Nam. Bạn chỉ cần đêm theo Passport và điền vào tờ khai nhập cảnh ( phát trên máy bay hoặc tại quầy xuất nhập cảnh )

1. Passport là gì ?

Passport (hay còn gọi là hộ chiếu ) là giấy chứng nhận do chính phủ một nước cấp (ở đây là Việt Nam) để công dân nước đó có quyền xuất cảnh đi nước khác và nhập cảnh trở về nước mình.

Hiện tại có 3 loại passport thông dụng:

– Loại phổ thông (Popular Passport) : Được cấp cho công dân Việt Nam có thời hạn là 10 năm kể từ ngày cấp. Bạn sẽ phải xuất trình khi nhập cảnh vào một quốc gia khác. Du học sinh và công dân định cư cũng được dùng loại này.

– Hộ chiếu công vụ (Official Passport): Được cấp phép cho cá nhân trong cơ quan, chính phủ nhà nước đi công vụ ở nước ngoài.

– Hộ chiếu ngoại giao (Diplomatic Passport): Được cấp cho quan chức ngoại giao của chính phủ công tác ở nước ngoài.

2. Visa là gì?

Visa (thị thực nhập cảnh) là giấy chứng nhận của cơ quan nhập cư thuộc một quốc gia để xác minh bạn (hoặc một người nào đó) được cấp phép nhập cảnh vào quốc gia đó trong một khoảng thời gian quy định tùy trường hợp như nhập cảnh 1 lần hay nhiều lần.

Có những loại visa nào?

Visa di dân: Dùng để nhập cảnh và định cư tại một nước theo các diện như Cha mẹ bảo lãnh con cái, diện vợ chồng…

Visa không di dân: Dùng nhập cảnh một nước trong 1 khoảng thời gian cho phép, tạm thời gồm các loại sau:

– Du lịch

– Công tác, làm việc.

– Kinh doanh.

– Điều trị, chữa bệnh.

– Lao động thời vụ.

– Học tập.

– Các chương trình trao đổi.

– Ngoại giao, chính trị.

Những ai sẽ cần Visa ?

Trừ các nước Đông Nam Á và một số quốc gia đặc biệt có chính sách miễn trừ visa nhập cảnh thì tất cả công dân Việt Nam nói chung khi đến một quốc gia bất kì đều bắt buộc phải được lãnh sự quán nước đó cấp thị thực nhập cảnh.

3. Thủ tục xin cấp Visa và làm Passport

– Thủ tục xin cấp Visa:

Đối với người Việt Nam muốn xin visa ra nước ngoài: Thủ tục cấp visa tùy theo quy định của quốc gia mà bạn muốn đến, bạn có thể liên hệ với đại sứ quán quốc gia đó hoặc các công ty dịch vụ để được tư vấn thủ tục cụ thể.

Đối với người nước ngoài muốn nhập cảnh vào Việt Nam: Người đó phải nằm trong các nước được miễn thị thực nhập cảnh hoặc có visa do đại sứ quán Việt Nam ở nước người đó cư ngụ cấp phép (Ví dụ bạn ở Mỹ muốn nhập cảnh vào Việt Nam phải có visa do lãnh sự quán Việt Nam tại Mỹ cấp phép).

Việc xét bạn có đủ điều kiện để được cấp visa hay không được quyết định ngay tại thời điểm bạn phỏng vấn xin visa. Đây là yếu tố quan trọng nhất nên hãy chuẩn bị mọi thứ thật đầy đủ trước khi vào phỏng vấn.

Tuyệt đối cung cấp thông tin chính xác, đúng sự thật, nếu không bạn sẽ bị hủy bỏ hồ sơ hoặc nặng hơn bị cấm vĩnh viễn đến quốc gia đó.

Lựa chọn các dịch vụ trung gian uy tín và nhiều kinh nghiệm để hạn chế sai sót về giấy tờ và thời gian của bạn.

Thủ tục làm Passport:

– CMND có thời hạn không hơn 10 năm kể từ ngày cấp.

– Hổ khẩu thành phố hoặc KT3 đối với các bạn ở tỉnh.

– 4 tấm hình 4×6 dành cho Passport (nền màu trắng), đến tiệm chụp hình và bảo họ chụp hình làm passport là được.

– Địa chỉ mới của phòng xuất nhập cảnh Thành Phố :  196 Nguyễn Thị Minh Khai (phường 6, quận 3). Các bạn sẽ được tư vấn và hướng dẫn đầy đủ.

– Khi mua hồ sơ, nên mua thêm 1-2 bộ đề phòng trường hợp viết sai phải viết lại, bên trong tập hồ sơ có hướng dẫn, đọc kỹ trước khi bắt đầu điền bất kỳ thông tin gì.

– Sau khi nộp hồ sơ, bạn chỉ cần ngồi chờ đến lượt. Sau khi trả lời vài câu hỏi bạn sẽ lấy phiếu hẹn và nộp tiền lệ phí.

– Đến lấy passport đúng lịch hẹn.

– Đối với trẻ em dưới 14 tuổi, bé phải được chứng thực của điạ phương nơi đang cư ngụ, bản sao giấy khai sinh và 4 ảnh 4×6.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 098 101 55 99