Giao tiếp

Văn hóa giao tiếp và ngôn ngữ của Campuchia

Đất nước Campuchia nổi tiếng là một quốc gia thân thiện và an toàn, con người khá hiền lành và chất phác, đặc biệt là rất hiếu khách. Tuy nhiên, khi đến tham quan tại nơi này, bạn cần chú ý cách giao tiếp và ngôn ngữ của Campuchia để trở thành một du khách thông minh, lịch sự và khôn khéo.

Ngôn ngữ của Campuchia

Tiếng Campuchia là tiếng Khmer, được thừa kế của nền giáo dục tiến tiên tiến vào và áp dụng ngôn ngữ Ấn Độ Pali và Sangkrit. Ngoài ra, tiếng Khmer bị ảnh hưởng bởi tiếng nói và viết bằng tiếng Thái, một số kí tự được mượn từ tiếng Pháp. Mặc dù tiếng Khmer là ngôn ngữ của Campuchia, nhưng tiếng Anh lại là ngôn ngữ được sử dụng trong các khách sạn và những địa điểm thương mại.

Tại Nam Á, ngôn ngữ Khmer là ngôn ngữ được nói nhiều thứ 2 sau tiếng Việt, với 16 triệu người nói tiếng Khmer. Lối nói thông tục được ảnh hưởng bởi tiếng Thái, tiếng Lào, tiếng Việt, tiếng Chăm, bởi ảnh hưởng của địa lý và nền văn hóa lâu dài đã tạo nên vùng ngôn ngữ Đông Nam Á. Ngôn ngữ Khmer được ghi nhận là ngôn ngữ có hệ chứ viết lâu đời nhất, trước tiếng Môn, và trước cả tiếng Việt. Do tiếng Khmer là ngôn ngữ của các vương quốc Chân Lạp, Angkor và cả Phù Nam.

Văn hóa giao tiếp và ngôn ngữ của Campuchia

Đa số người dân Campuchia đều nói tiếng Khmer, mặc dù có xuất hiện một số thứ tiếng địa phương, tuy nhiên chúng đều biến thể ra từ tiếng trung Khmer. Hai loại ngôn ngữ khác là phương ngữ thủ đô Phnom Penh và Khmer Khe ở tỉnh Stung Treng. Hai loại ngôn ngữ của Campuchia này đều khác biệt với Trung Khmer. Ngoài ra, ba phương ngữ được sử dụng bởi người Khmer địa phương xét về mặt lịch sử là một phần của Đế quốc Khmer. Phương ngữ Bắc Khmer được nói bởi một triệu người tại vùng phía nam Đông Bắc Thái Lan và được vài nhà ngôn ngữ học xem là thứ tiếng riêng. Khmer Krom hay Nam Khmer là ngôn ngữ thứ nhất của người Khmer tại Việt Nam. Người Khmer sống tại dãy Kravanh nói một phương ngữ thể hiện những nét của tiếng Trung Khmer.

Tiếng Khmer chủ yếu là ngôn ngữ phân tích, đơn lập. Không có biến tố, chia động từ hay hậu tố cách ngữ pháp. Thay vào đó, từ tiểu và trợ từ được dùng để xác định mối quan hệ ngữ pháp. Cấu trúc từ nói chung là chủ ngữ – động từ- tân ngữ. Từ phân loại xuất hiện sau số khi đếm danh từ, dù không luôn hiện diện như tiếng Trung.

Trong ngôn ngữ nói, cấu trúc đề tài bình luận phổ biến và mối quan hệ xã hội giữa những người tham gia xã hội được xác định cách dùng từ như đại từ và kính ngữ.

Văn hóa giao tiếp và ứng xử tại Campuchia

Phương thức chào hỏi của người Campuchia là Sompiah, hai tay chắp vào nhau để trước ngực như cầu nguyện và đầu hơi cúi nhẹ về phía trước. Đây là kiểu chào được người Khmer sử dụng để chào hỏi những người có địa vị xã hội hoặc cao hơn. Khi được người khác chào, tất nhiên bạn nên đáp lại tương tự như vậy khi chào hỏi.

Văn hóa giao tiếp và ngôn ngữ của Campuchia

Đối với phụ nữ, khi chào hỏi bạn có thể hôn nhẹ lên má như kiểu của Pháp.

Theo quan niệm từ truyền thống của người Campuchia, đầu trẻ em là nơi rất linh thiêng và không nên chạm vào ngoại trừ thần thánh và cha mẹ của chúng. Vì vậy cần tránh xoa đầu trẻ em tại Campuchia tránh gây ra thất lễ.

Một điểm đáng chú ý khi tham quan tại Campuchia là không nên đưa đồ cho người khác bằng tay trái. Vì người Campuchia quan niệm rằng, tay trái là nơi không được sạch sẽ.

Khi đến những nơi đền thờ linh thiêng, không nên ngồi bắt chéo chân mà hãy thả hai chân xuống ngồi ngay ngắn.

Ở Campuchia, đạo Phật được coi là quốc đạo ở đây. Do đó, người dân họ rất tôn thờ đạo Phật, khi viếng thăm Campuchia, bạn phải bỏ mũ nón, giày dép bên ngoài và không được đứng gần các nhà sư.

Trên đây là một số thông tin về cách giao tiếp, ứng xử và ngôn ngữ của Campuchia. Trước khi ghé thăm bất kì nơi nào, việc tìm hiểu những thông tin quan trọng về văn hóa cũng như phương thức truyền đạt cũng là việc đáng được quan tâm của hầu hết mọi người. Chúc các bạn có những chuyến bay du lịch Campuchia đầy thú vị.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 098 101 55 99