Những điểm thú vị không thể bỏ lỡ khi đến tham quan núi Kulen

Nếu các bạn có đi du lịch Campuchia tham quan những di sản thế giới như : Angkor Wat, Angkor Thom hoặc đền Preah Vihear thì ngày ba di sản này còn một nơi rất kỳ bí và linh thiêng đáng để bạn khám phá là Núi Kulen, nơi đây là một thánh địa của dân tộc Khmer cổ đại vẫn còn nhiều di tích kỳ bí và dòng sông huyền thoại còn gọi là Sông ngàn Linga được cho là rất linh thiêng được nhiều du khách trong nước và quốc tế đến đây hành hương.

Giới thiệu khái quát núi Kulen

Nằm ở độ cao 300m, cách thành phố Siêm Riệp khoảng 45 km về phía Đông Bắc, núi Kulen với có dạng đồi trải dài được vua Jayavarman II chọn làm kinh đô đầu tiên vào năm 802, mở đầu cho kỷ nguyên Angkor chói lọi. Kinh đô nằm trên đồi Mahendra bao quanh là rừng nguyên sinh, rộng khoảng 342 km, trên đỉnh núi có dòng suối chảy quanh năm gọi là suối Kbal Spean. Nơi đây được phát triển rất thịnh vượng vào lúc bấy giờ, cho đến khi kinh đô được dời chỗ khác thì nơi đây đã bị lãng quên rất lâu, dần dần bị rừng già bao phủ.

Đến năm 1968, một nhà thám hiểm người Pháp đã phát hiện ra núi Kulen và nhiều di tích lịch sử còn sót lại ở nơi đây. Năm 1980 – 1990, chiến tranh xảy ra triền miên, Kulen biến thành căn cứ địa của Khmer Đỏ. Mãi đến năm 2000, người ta mới khai phá một con đường dẫn lên núi, và con đường này đã trở thành con đường hành hương của người dân Khmer hiện nay.

Ngày nay, đường lên đỉnh núi rất hẹp, lại quanh co hiểm trở và chỉ có một làn xe chạy nên được quy định từ sáng sớm cho đến trước 12h sẽ mở đường cho xe lên đỉnh, còn sau 12h thì mở đường cho xe chạy xuống. Tại các dọc đường lên núi có rất nhiều quán ăn và các gian hàng nhỏ bán trái cây rừng, đặc biệt loại trái cây nơi đây là vải, vì trên núi rất nhiều cây vải. Vé lên núi tham quan là 20$ giành cho du khách nước ngoài. Tại đây có rất nhiều hướng dẫn viên phục vụ cho các du khách chu đáo, kể cả những đứa trẻ ở đây cũng có thể làm hướng dẫn viên cho du khách.

Ở núi Kulen có gì để chơi?

Lên đến đỉnh núi Kulen, du khách có thể tham quan và khám phá các điểm như: Sông ngàn Linga, thác nước, hang dơi, đồi Mahendara.

Sông ngàn Linga

Sông ngàn Linga có tên là suối Tung Kbal Spea, sở dĩ người dân và du khách gọi như vậy vì bên dưới dòng nước có khắc rất nhiều tượng về Linga và Yoni (Linga và Yoni là các biểu tượng về bộ phận sinh dục Nam và Nữ). Công trình do Vua Suryavarman I tạo nên với ý tưởng ngăn dòng nước để thực hiện một bức tranh điêu khắc dưới nước với rất nhiều biểu tượng Linga, Yoni, tượng thần Deva, tiên nữ Apsara được điêu khắc thẳng vào những tảng đá dưới dòng suối và những tảng đá to bên dòng suối. Phải mất 100 năm mới làm xong tác phẩm kỳ công này. Hiện nay, chưa có nhà khoa học nào đã chứng minh rằng làm thế nào mà họ đã thực hiện được công trình điêu khắc này dưới dòng suối.

Nơi đây được cho là rất linh thiêng nên đã thu hút rất nhiều người dân bản địa và du khách tìm đến, đặc biệt là vào dịp lễ hội, người dân Campuchia đưa trẻ em lên đây để tắm dưới dòng sông này với mong muốn con cái có nhiều sức khỏe và thông minh.

Lễ hội tại Sông Ngàn Linga diễn ra hàng năm vào đêm trăng sáng, khách nườm nượp đổ về mùa hát cầu nguyện, tiếng đàn, giọng hát, tiếng trống cùng với những điệu múa, lời kinh trộn lẫn những nhang đèn, với hương đêm gió núi tạo nên một không gian vô thường, huyền ảo, nếu lần đầu tiên tham gia du khách cứ ngỡ như mình đã lạc vào chốn bồng lai hư hư thực thực. Đặc biệt kỳ bí hơn nữa có một số du khách đến đây sau khi dự lễ hội xong họ về liều trại ngủ nhưng khi sáng thức dậy lại nằm chổ khác, đồ đạt cũng vậy cứ như là dịch chuyển chổ khác, cho nên họ gọi nơi đây là vùng đất thiêng “Đất Chạy”, “Đất Của Trời”.

Thác nước ở Kulen

Thác nước ở Kulen cũng là một trong những điểm đến thú vị trên núi Kulen mà du khách không nên bỏ qua. Đây là những thác nước tự nhiên. Những con suối ở trên núi đã tạo nên những thác nước tuyệt đẹp và hùng vĩ. Nhiều du khách chọn khu vực gần các ngọn thác để cắm trại, nghỉ ngơi, chơi đùa để vừa hòa mình vào thiên nhiên vừa ngắm cảnh đẹp hoang sơ, kỳ vĩ.

Hang dơi

Hang dơi là một trong những điểm đến thú vị trên núi Kulen thích hợp với những ai yêu thích khám phá mạo hiểm. Hang động này là nơi trú ngụ của hàng ngàn con dơi. Hang động khá tối, có những đoạn rất hẹp, khi thám hiểm hang dơi du khách nên cẩn thận. Bên trong hang dơi, còn có một điện thờ Phật nhỏ trấn giữ hang và cho du khách đến chiêm bái.

Đồi Mahendara

Đồi Mahendara chứa nhiều di tích lịch sử của người Khmer để lại, du khách đứng trên đỉnh đồi Mahendra có thể nhìn toàn thể Angkor. Trên đỉnh đồi này cũng có rất nhiều ngôi chùa cổ trong đó có 37 ngôi chùa còn sót lại với niên đại hàng ngàn năm. Đặc biệt nhất là chùa Paang Thom, hay còn gọi là chùa Phật lớn. Ngôi chùa này có bức tượng Phật được tạc thẳng vào núi đá, tượng có chiều dài 9,7m, cao 3,3m.

Bên cạnh là dấu chân trái của thần in sâu trên đá trên núi Kulen còn dấu chân phải nằm trên đỉnh núi Bakheng. Cả hai dấu chân đều có chiều rộng 0,8m, dài 2m và sâu 0,4m. Từ chùa Phật lớn, du khách hãy len lỏi qua khu rừng nguyên sinh nhiệt đới, khám phá những nét tích còn luu lại của vị vua một thời khai sinh ra vương quốc Campuchia. Chỗ vua từng thiền, hay nơi vua chế biến thuốc trường sinh, kia là giếng tiên… tất cả đều mang màu sắc tâm linh, tỏ lòng tôn kính của người dân nơi đây.

Núi Kulen là một địa điểm du lịch đầy thú vị và có rất nhiều điều kỳ bí để du khách khám phá. Vì vậy, nếu có cơ hội du lịch Camphuchia, du khách đừng bỏ qua núi Kulen – điểm đến vừa linh thiêng, vừa tươi đẹp và đầy thú vị này nhé! Để liên hệ đặt tour quý khách có thể liên hệ số điện thoại 0931 939 888 hoặc truy cập tourdulichcampuchia.vn để biết thông tin nhé!

 

 

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of

Hotline: 098 101 55 99